THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM VẪN “KHÁT” PHÂN KHÚC TẦM TRUNG

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 tiếp tục thiếu hụt về nguồn cung. Trên cả nước, nguồn cung BĐS đang nghiêng về loại hình cao cấp, thiếu các sản phẩm đất nền và nhà ở trung cấp, bình dân.

Bất động sản đất nền tầm trung “khát” như thế nào?

Nguồn cung mới trên thị trường có xu hướng giảm mạnh, chỉ tính riêng trong quý III/2022 chỉ có thêm khoảng 11.700 sản phẩm gia nhập thị trường, nhưng tới 66% là hàng tồn kho, nguồn cung mới giảm đến 51% so với quý trước; lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm tới 54%, thấp nhất kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đất nền phân khúc tầm trung đang rơi vào thực trạng “khát” nguồn cung và thiếu hụt trầm trọng loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông người mua. Bởi phân khúc này đang được đánh giá khá cao, có tốc độ tăng trưởng ổn định và phù hợp với tình hình tài chính của phần lớn khách hàng, trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian dài. 

Thị trường đất nền phân khúc tầm trung đang rơi vào thực trạng “khát” nguồn cung

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, các điểm nghẽn pháp lý có mối quan hệ mật thiết với nguồn cung bất động sản. Khi điểm nghẽn này được tháo bỏ, thị trường mới có cơ hội ghi nhận nhiều nguồn cung mới. Ngược lại, nếu điểm nghẽn pháp lý vẫn tiếp tục duy trì, nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế.

Xu hướng của Nhà đầu tư trong lựa chọn BĐS

Mặc dù thị trường khan hiếm nguồn cung, tuy nhiên trước khi xuống tiền, các nhà đầu tư vẫn rất cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu. Đó là một trong những lý do khiến thị trường trầm lắng.

Theo PGS.TS Trần Kim Chung cho hay: “Có thể thấy rằng, trong 6 tháng qua, đất khu vực mới lên đô thị vẫn đang là “tâm điểm” của giới đầu tư. Đặc biệt, phân khúc bất động sản đáp ứng được các tiêu chí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” mới có khả năng bứt phá trong giai đoạn này”. 

Bất động sản chợ luôn là phân khúc thu hút người mua

Chuyên gia này cũng nhận định, bất động sản gần chợ là hàng “hot” cho nhà đầu tư thông minh. Dù có giá bán luôn cao hơn 30 – 40% so với sản phẩm khác nhưng bất động sản chợ, gần chợ trong lõi trung tâm vẫn có tỷ lệ tiêu thụ khá tốt và luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Theo đó, bất động sản liền kề phố chợ cũng trở nên khan hiếm vì khả năng khai thác và lợi nhuận cao.

Bất động sản gần chợ tạo đà bứt phá cho thị trường Quảng Nam

Sở hữu các dự án bất động sản gần chợ thu hút các nhà đầu tư vài năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam đã và đang đầu tư nhiều khu chợ mới hiện đại đã đi vào hoạt động như chợ Khâm Đức, chợ Hương An, chợ Bà Rén, chợ Viêm Đông, chợ Thanh Quýt… và nằm trong quy hoạch dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian tới như: chợ Đông Phú, chợ đầu mối nông sản Thăng Bình, …

Phố chợ Đông Phú là dự án đang tạo nên cơn “sốt” thị trường từ đầu tháng 11/2022

Trong số đó, Phố chợ Đông Phú là dự án đang tạo nên cơn “sốt” thị trường từ đầu tháng 11/2022 đến nay, thu hút rất lớn các nhà đầu tư tại thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam. Đây là dự án được đánh giá tiềm năng nhất của thị trường miền Trung trong giai đoạn cuối năm 2022. Phố chợ Đông Phú sẽ trở thành bộ mặt mới góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng sống và thúc đẩy quá trình vươn lên trở thành đô thị loại IV của thị trấn Đông Phú.

Được biết, Phố chợ Đông Phú là dự án nằm trong quy hoạch của tỉnh, góp phần nâng cao diện mạo đô thị, đưa thị trấn Đông Phú trở thành đô thị loại 4. Chính vì vậy, UBND huyện và các đơn vị liên quan đã và đang quyết liệt trong thực hiện chỉ đạo giải quyết những khó khăn vướng mắc để Phố chợ Đông Phú sớm đi vào hoạt động. Hiện Dự án Phố chợ Đông Phú đã hoàn thiện hạ tầng theo đúng tiến độ, đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của nhà nước, dự kiến ra sổ vào cuối Quý I/2023.